Menu Đóng

3 cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ 3-6 tháng tuổi phát triển giao tiếp và ngôn ngữ

Trong những năm đầu đời, khả năng ngôn ngữ của trẻ thay đổi rất nhanh và nhiều. Do vậy, bố mẹ nên có những hiểu biết nhất định về các cột mốc trong kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ của trẻ, để có cách hỗ trợ con phát triển hiệu quả.

Từ khoảng 3-6 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu ê a những từ như “baba” và “dada”, đồng thời rất nỗ lực để giao tiếp với mọi người. Vậy bố mẹ có thể làm gì để hỗ trợ trẻ phát triển giao tiếp và ngôn ngữ, đồng thời dễ dàng đạt tới những cột mốc quan trọng?

Phản hồi lại trẻ

Một trong những cách hữu hiệu nhất bố mẹ có thể làm để giúp trẻ phát triển các kỹ năng giao tiếp chính là phản hồi lại những âm thanh của trẻ. Trẻ bi bô là để được bố mẹ chú ý, và phản ứng của bố mẹ sẽ thể hiện là bố mẹ có đang lắng nghe con. Nếu trẻ tạo ra âm thanh ê a và ậm ừ, bố mẹ nên tạo ra những âm thanh tương tự để trả lời. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên trò chuyện, hát, đọc sách và đọc những bài có vần điệu cho trẻ nghe thường xuyên.

3 Cach De Bo Me Ho Tro Tre Phat Trien Giao Tiep Va
Bố mẹ hãy phản hồi lại những âm thanh của trẻ.

Lặp lại các âm thanh

Bố mẹ nên nói chuyện với con càng nhiều càng tốt. Việc lặp lại các từ và âm thanh đều là rất tốt, vì trẻ nhỏ cần được nghe đi nghe lại nhiều lần để học nói và giao tiếp. Bố mẹ cũng nên đọc sách cho trẻ nghe, chỉ cho trẻ thấy những thứ xung quanh mỗi khi ra ngoài, hoặc đơn giản là giải thích cho trẻ biết về những việc bố mẹ đang làm.

XEM THÊM  Những dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh gặp vấn đề về thính giác

3 Cach De Bo Me Ho Tro Tre Phat Trien Giao Tiep Va
Đọc sách cho trẻ nghe cũng là một việc rất tốt.

Thay đổi giọng nói để phù hợp với trẻ

Bố mẹ có thể đổi giọng nói khi trò chuyện với trẻ để trẻ tập trung hơn vào giọng nói của bố mẹ: nói bằng giọng nhẹ nhàng hơn, dùng tông giọng hơi cao hơn, nhấn vào những từ cần thiết và thêm giai điệu bài hát vào câu nói. Khi trẻ lớn hơn thì bố mẹ sẽ tự nhiên dùng giọng bình thường để nói chuyện và đọc cho con nghe, nên bố mẹ đừng lo là mình sẽ quen cách nói kiểu trẻ con nhé!

3 Cach De Bo Me Ho Tro Tre Phat Trien Giao Tiep Va
Hãy thay đổi giọng nói để phù hợp với trẻ.

Những cột mốc phát triển ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ nhỏ đều rất quan trọng. Vì vậy, bố mẹ nên hỗ trợ để con phát triển hiệu quả. Còn nếu cảm thấy lo lắng về bất kỳ khía cạnh phát triển nào của con, thì tất nhiên là bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt rồi.

KidHome.edu.vn - Ngôi nhà của bé
Quý phụ huynh đăng ký cho con học thử và nhận tư vấn miễn phí vui lòng điền thông tin theo form sau:

XEM THÊM: Tiếng Anh GrapeSEED dành cho trẻ 4-12 tuổi

Xem thêm

Mua bán nhà thổ cư Hà Nội Nhà đất quận Ba Đình Đào tạo bằng lái xe ô tô Sim số đẹp Mobifone Văn phòng Luật An Phú