Menu Đóng

6 cách để bố mẹ giúp trẻ sơ sinh tăng cường kỹ năng ngôn ngữ

Khi bé mới chào đời, bố mẹ hẳn sẽ băn khoăn không biết nên trò chuyện với con ra sao để phát huy tối đa kỹ năng ngôn ngữ của bé. Dưới đây là 6 cách rất đơn giản và thực tế!

Bé càng tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ thì càng có khả năng phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt. Bố mẹ hãy lưu ý 6 cách sau đây khi “nói chuyện” với bé yêu của mình, để giúp bé phát huy tối đa tiềm năng nhé!

Nắm bắt trí tò mò của bé

Mỗi khi trẻ hứng thú với thứ gì, như chiếc hồ đeo tay của bố, vòi phun nước ở công viên hay trái cây ở cửa hàng, bố mẹ hãy nói tên những thứ đó. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bé sơ sinh học được nhiều từ mới khi bố mẹ gọi tên những đồ vật mà bé đang nhìn, chỉ trỏ hoặc thắc mắc.

em bé ngồi trên giường
Hãy cố gắng nắm bắt trí tò mò của bé. (Nguồn: Unsplash.com)

Cho bé thấy bố mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe

Trẻ sơ sinh dù chưa biết nói nhưng cũng tìm kiếm thông điệp từ bố mẹ, rằng bố mẹ đang lắng nghe mình. Bé muốn biết rằng bố mẹ sẽ phản ứng lại trước những tín hiệu của mình một cách tự nhiên. Khi bé nhận thấy phản ứng lắng nghe, chú ý của bố mẹ, não của bé như được bật công tắc. Bé sơ sinh học ngôn ngữ nhanh hơn khi ba mẹ cùng trò chuyện, tương tác hai chiều với trẻ, chứ không phải chỉ nói một chiều.

XEM THÊM  Những dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh gặp vấn đề về thính giác

em bé nằm trên giường
Cho bé thấy bố mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe. (Nguồn ảnh: Unsplash.com)

Ứng biến linh hoạt và tự nhiên

Bé sẽ không thoải mái khi bị ép buộc nghe kể chuyện trước giờ đi ngủ. Do đó, bố mẹ cần ứng biến trước nhu cầu của con. Ví dụ: khi con ngắt lời bố a mẹ vì muốn nói về chú mèo Tom làm rơi cái cốc, thì bố mẹ hãy đáp lại con nhé. Ngoài ra, bé sẽ học được nhiều hơn khi bố mẹ kể chuyện với nội dung linh hoạt, thay vì đọc bám sát nội dung trong sách.

mẹ mặc áo đỏ bế em bé
Bố mẹ hãy ứng biến linh hoạt và tự nhiên. (Nguồn ảnh: Unsplash.com)

Thêm những hành động, cử chỉ diễn tả cảm xúc

Khi học nói, bé vừa lắng nghe từ ngữ, vừa chú ý tới tông giọng, và đặc biệt quan tâm khi bố mẹ nói với cảm xúc cường điệu. Điều đó giúp bé tự tìm ra ý nghĩa trong lời nói của bố mẹ. Bé sơ sinh cũng dễ hiểu hơn khi bố mẹ sử dụng cử chỉ và động tác để mô tả. Chẳng hạn,khi bố mẹ lắc nhẹ món đồ chơi mới và nói tên của nó thì bé dễ làm quen với đồ vật này hơn.

mẹ hôn em bé
Hãy thêm những hành động, cử chỉ diễn tả cảm xúc. (Nguồn ảnh: Unsplash.com)

Đừng quá cầu toàn

Bố mẹ không nhất thiết phải nói chuyện như một phát thanh viên thì mới kích thích được khả năng ngôn ngữ của con. Thực tế, bé học từ vựng tốt hơn khi cuộc trò chuyện diễn ra tự nhiên, giản dị và ngắn gọn.

mẹ bế em bé sơ sinh
Bố mẹ không nên quá cầu toàn. (Nguồn ảnh: Unsplash.com)

Điều chỉnh cấu trúc câu khi nói với trẻ

Khi nói chuyện với con, bố mẹ thường có xu hướng tối giản từ ngữ. Thay vì nói: “Nhìn bố rê quả bóng này!”, thì bố mẹ lại cắt giảm xuống còn một từ duy nhất: “Quả bóng!”. Đó là cách hay dành cho trẻ sơ sinh đang học nói những từ đầu tiên. Tuy nhiên, khi con lớn dần lên, bố mẹ cần điều chỉnh để tránh xem thường khả năng hiểu ngôn ngữ của con.

XEM THÊM  Làm sao để bố mẹ hiểu ngôn ngữ cơ thể của trẻ nhỏ?

Trẻ con không thể mở rộng vốn từ nếu không được tiếp xúc với từ mới. Vì vậy, việc sử dụng dần các từ ngữ phức tạp khi nói chuyện là rất quan trọng để giúp trẻ phát triển vốn từ. Để làm được điều này, bố mẹ có thể lặp lại và nâng cao những lời con nói, ví dụ: “Con có nghe thấy tiếng xe cứu hỏa không? Xe cứu hỏa có tiếng còi rất to.”

mẹ cười và bế em bé
Đừng quên điều chỉnh cấu trúc câu khi nói với trẻ. (Nguồn ảnh: Unsplash.com)

Nguồn: The Urban Child Institute

KidHome.edu.vn - Ngôi nhà của bé
Quý phụ huynh đăng ký cho con học thử và nhận tư vấn miễn phí vui lòng điền thông tin theo form sau:

XEM THÊM: Tiếng Anh GrapeSEED dành cho trẻ 4-12 tuổi

Xem thêm

Mua bán nhà thổ cư Hà Nội Nhà đất quận Ba Đình Đào tạo bằng lái xe ô tô Sim số đẹp Mobifone Văn phòng Luật An Phú