9 Kỹ năng cân bằng cuộc sống bạn cần biết

Giá trị cuộc sống mà ai cũng muốn tìm chính là “hạnh phúc”. Để có được hạnh phúc, đòi hỏi chúng ta phải luôn dành cho bản thân mình những gì tốt nhất có thể. Tuy nhiên, đôi khi để hạnh phúc, cuốc sống cần phải có được sự cân bằng. Chẳng hạn như: Cân bằng niềm vui và nỗi buồn, cân bằng giữa cảm xúc và lý trí, cân bằng giữa tình và nghĩa…

Đối với nhiều người, “cân bằng cuộc sống” là thứ gì đó còn khá xa tầm với, khiến họ phải dành cả một phần lớn trong cuộc đời để tìm kiếm. Hôm nay, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn 9 kỹ năng cân bằng cuộc sống giúp bạn hạnh phúc hơn. Đừng bỏ lỡ bài viết này, vì có thể nó sẽ giúp bạn nhận ra những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống của mình.

9 Kỹ năng cân bằng cuộc sống bạn cần biết
Sự cân bằng trong cuộc sống mới khiến bạn thấy hạnh phúc

Đối mặt và sống khôn ngoan cùng Stress

Thông thường, chúng ta thường phản ứng bi quan khi gặp phải áp lực. Nhưng bạn hãy thử một lần chấp nhận thực tế, hãy cứ “sống với” Stress. Khi bạn dung hòa được nó, bạn sẽ cảm thấy  mình dễ thở hơn rất nhiều. Khi bạn có thể kiểm soát Stress một cách hiệu quả thì nó lại chính là nguồn động lực để chúng ta phấn đấu nhiều hơn mỗi ngày. Thay vì cố gắng nỗ lực loại bỏ Stress, bạn hãy sống khôn ngoan với nó. Cách chấp nhận Stress cũng giúp cuốc sống của bạn thêm cân bằng thêm.

XEM THÊM  Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống

Cố gắng đơn giản hóa nhất có thể ở mọi vấn đề

Bạn đừng cố tỏ ra mình có thể đảm đương mọi chuyện, bận rộn luôn tay cả ngày. Bạn có thể tự tập cho mình thói quen nói “không” với những gì mà mình không muốn hay những việc mà không nằm trong quỹ thời gian của mình. Bạn cũng đừng cảm thấy tội lỗi vì mình đã bỏ qua một việc gì đó, mà cố gắng tập trung chăm sóc bản thân, gia đình nhiều hơn.

Hãy cố gắng đơn giản hóa mọi việc
Hãy cố gắng đơn giản hóa mọi việc

Có thời gian vui chơi

Khi quỹ thời gian để bạn thư giãn bị co hẹp lại, bạn sẽ thấy dường như mọi mối quan hệ xung quanh mình dường như trở nên lỏng lẻo, bạn cũng không còn cảm giác gần gũi với thế giới bên ngoài. Vì thế, Kỹ năng cân bằng cuộc sống là bạn phải biết tận dụng cho mình những khoảng thời gian nhất định để vui chơi, giải trí.

Chia sẻ khối lượng công việc

Trong gia đình, bạn có thể chia sẻ công việc nhà với mọi người. Sau một ngày dài làm việc căng thẳng ở ngoài trở về, việc phân chia công việc nhà sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, đây cũng là cách giúp bạn giảm Stress hiệu quả, đảm bảo cân bằng được cuộc sống của mình.

Chia sẻ công việc nhà để tạo sự cân bằng cho cuộc sống
Chia sẻ công việc nhà để tạo sự cân bằng cho cuộc sống

Bình tĩnh để tháo gỡ các yêu cầu

Đôi khi, bạn phải đương đầu với quá nhiều trách nhiệm cũng khiến tinh thần bạn cảm thấy mệt mỏi, tự thất vọng về bản thân vì không thể đáp ứng và thỏa mãn được các yêu cầu của cuộc sống. Bạn hãy thay đổi thử một vài điều, những gì vô bổ và mất nhiều thời gian thì nên cho qua. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy mình có thể thích nghi tốt hơn trong mọi tình huống, đảm bảo tâm trạng luôn trong trạng thái tràn đầy năng lượng.

XEM THÊM  Nên sử dụng phương pháp Floor Time như thế nào?

Dành thời gian chăm sóc bản thân

Để có thể cân bằng cuộc sống, làm cho mình có cuộc sống hạnh phúc nhất thì không thể nào thiếu đi sức khỏe tốt. Bạn hãy cố gắng cân bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt, nghỉ ngơi của mình nhé.

Quý trọng thời gian – Bỏ thói quen chần chừ

Trang bị kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống, tập cho mình thói quen làm ngay những việc cần làm. Việc lảng tránh hay chần chừ, khiến bạn cảm thấy chán bản và có phần miễn cưỡng khi bắt tay vào thực hiện. Cho dù là việc khó quá, đừng chần chừ, hãy bắt đầu từ phần cơ bản và đơn giản nhất. Nó sẽ là bước đệm quan trọng để bạn tiến hành vào những bước khó khăn hơn.

Biết ơn những gì mình đã nhận được và có thái độ tích cực trong cuộc sống

Khi có thái độ tích cực, bình thản và nhìn nhận mọi việc theo hướng lạc quan nhất, bạn sẽ nhận ra cuộc sống này vẫn còn nhiều ý nghĩa. Thay vì oán trách tại sao cuộc sống còn nhiều bất công, bạn thử thầm biết ơn và trân trọng những gì mình đang có. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn rất nhiều.

Chịu trách nhiệm

Bạn hãy tập thói quen chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Không những vậy, bạn cần chịu trách nhiệm về mọi suy nghĩ, hành động, lời nói của mình để đảm bảo mình không khó chịu, bứt rứt trong lòng và cũng không làm người khác cảm thấy khó chịu. Chịu trách nhiệm là một cách giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái trong lòng, từ đó cuộc sống cũng sẽ hạnh phúc hơn.

XEM THÊM  Kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp
Chịu trách nhiệm cũng là các để tạo sự cân bằng cho cuộc sống
Chịu trách nhiệm cũng là các để tạo sự cân bằng cho cuộc sống

Nhìn chung, để tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống không hẳn là điều dễ dàng, vì cuộc sống thay đổi từng ngày, thay đổi trong “tích tắc” nếu có sự tác động từ bên ngoài, hay kể cả trong chính mỗi người. Vì thế, bạn nên dành ra thời gian để đánh giá về bản thân mình nhiều hơn, trang bị kỹ năng cân bằng cuộc sống. Có như thế, hạnh phúc mới hình thành và do chính bạn nắm giữ.

    ĐĂNG KÝ COACHING 1H VỚI CHUYÊN GIA ĐỂ HIỂU CON (MIỄN PHÍ)