Menu Đóng

DÀNH CHO CÁC GIA ĐÌNH CÓ CON VIP

DÀNH CHO CÁC GIA ĐÌNH CÓ CON VIP
Đây là một chia sẻ rất giá trị dành cho các phụ huynh mới có con chẩn đoán nguy cơ tự kỷ. Fb: Nguyễn Thanh Hà
Cảm xúc sau khi đọc stt của cô Hoa Tím
Chuyện mẹ VIP gõ cửa 14 trường xin học cho con tự kỷ và bảng chi với con số giật mình
Mình thấy rất nhiều gia đình có trẻ VIP hoang mang, lo lắng khi phát hiện con là VIP và không biết làm thế nào để đưa trẻ VIP hòa nhập với xã hội. Nhìn anh mắt trẻ VIP thật sự rất buồn. Mình là bố VIP và chia sẻ những gì mình cảm nhận.
1. Nhiều gia đình sau một thời gian phát hiện thì buông xuôi phó mặc cho số phận (thậm chí là để VIP trong buồng và không cho tiếp xúc với xã hôi – mình đã chứng kiến nhiều trường hợp tại nơi mình sinh sống).
2. Có nhiều gia đình thì quyết tâm cứu VIP nhưng chỉ phó mặc cho giáo viên dậy VIP và PH thì không biết cách dậy và chơi cùng VIP (mình cũng đã từng như vậy).
3. May măn hơn có gia đình thì chỉ một người quyết tâm cứu VIP (Bố hoặc mẹ) và đi học cách dậy con, nghiên cứu tìm tòi tài liêu để cùng đồng với con, kết hợp với cô giáo cùng quyết tâm đưa con về. Người còn lại không chấp nhận và giấu mọi người. Với trường hợp này thì VIP vẫn may mắn và được can thiệp
4. May mắn hơn nữa thì gia đình có đầy đủ 2 vc cùng quyết tâm đưa VIP hòa nhập, họ kết hợp với cô giao để can thiếp cho VIP hòa nhập. Những trường hợp này nếu họ kiên trì thì đến 100% là VIP sẽ tốt lên, nhiều VIP gần như hòa nhập được với xã hội.
Tại Việt Nam: Cáctrường hợp VIP hòa nhập với xã hội tốt thường thấy ở những gia đình có sự phối hợp tốt giữa Phụ Huynh và thầy,cô giáo, đặc biết là khi người Bố bắt tay vào cùng can thiệp VIP thì khẳ năng VIP hòa nhập là rất lớn. Nếu chỉ có thầy cô giáo or trường chuyên biệt mà không có sự đồng hành từ gia đình thì VIP tiến bộ là rất chậm, rất hiếm trường hợp VIP có thể hòa nhập xã hội nếu không có gia đình đồng hành cùng.
Việc có con VIP không việc gì phải xấu hổ cả, hãy công khai, hãy nói cho mọi người xung quanh biết để mọi người thông cảm và có cách giao tiếp phù hợp với VIP. VIP còn phải hòa nhập, còn phải cần đến những người xung quanh. Mình có giấu được VIP cả đời không?
Thời gian thầy cô giáo can thiệp thường 1-2 or 3 tiếng/ ngày không đủ để VIP thay đổi, trong khi đó 1 ngày có đến 24 tiếng, VIP ở bên bố mẹ nhiều hơn và nếu bố mẹ bắt tay vào can thiệp cho VIP thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều (cần can thiệp khoảng 10-12 tiếng/ngày thì mới thấy hiệu quả rõ ràng). bố mẹ là người ở bên con, hiểu con và sẽ là người thầy giáo tốt nhất cho con.
Nếu như Bố Mẹ quyết tâm cứu con thì VIP đó đã có đến 40-50% cơ hội cho VIP hòa nhập với xã hội rồi, cho du là can thiệp theo phương pháp nào, bố mẹ cũng rất quan trọng đối với sự tiến bộ của con.
Dậy VIP là một việc mình cho là cực kỳ khó, KHÓ HƠN CẢ ĐI KIẾM TIỀN, không ai có thể dậy VIP 10-12 tiếng/ngày trừ bố mẹ với tình thương bao la vô bờ bến. Công việc dậy VIP khó khăn vậy, Bố và Mẹ phải cùng nhau làm, cùng nhau đồng hành với con, cả 2 người cùng chung sức thì VIP càng có nhiều cơ hội để hòa nhập. Không phải cứ có nhiều tiền là VIP tiến bộ được, sau này mình mất đi thì VIP dựa vào ai? Lên chỉ có một con đường là làm sao đưa VIP hòa nhập xã hội và có khả năng sinh tồn trong xã hội hiện tại.
Nhìn nhiều trẻ VIP hàng ngày không được can thiệp hoặc can thiệp quá ít và không có tiến bộ rất buồn: Các gia đình VIP hãy bỏ hết sỹ diện, ham muốn sở thích của mình và bắt tay vào đồng hành với VIP, kể cả quyết định là bố hoặc mẹ nghỉ làm (mình đã từng cảm thấy khi đi làm chính là thời gian thoải mái nhất trong ngày khi không nhìn thấy VIP và quyên đi những gì đang diễn ra: quá ích kỷ). Khi VIP đã hòa nhập tốt rồi thì lại có thể làm những việc mình thích. Khi bắt tay vào dậy VIP lúc đầu rất khó khăn nhưng khi đã làm thì bắt đầu vỡ ra nhiều thứ và sẽ thấy là KHÔNG CÓ GÌ LÀ KHÔNG THỂ. Vừa dậy VIP, vừa đi học các lớp hướng dẫn phụ Huynh, vừa tích lũy kiến thức và bố mẹ sẽ là thầy giáo tốt nhất cho VIP.
Đôi điều chia sẻ với phụ huynh VIP vì thấy nhiều gia đình VIP có sự bất hòa giữa vợ và chồng khi có con VIP, gia đình có VIP đã khó khăn rồi, hãy bắt tay vào cùng làm, cùng chia sẻ với VIP, đặc biệt là người Bố, nếu người Bố bắt tay vào can thiệp VIP thì VIP sẽ biến đồi hàng ngày.
Con cái đến với bố mẹ trong cuộc đời này đó đã là một đặc ân của tạo hóa, là niềm sướng vui tột bậc của một đời người. Hãy đón nhận và vui sướng mỗi ngày. Có con VIP là một thử thách mà thượng để muốn rèn luyện phụ huynh
CÁC ÔNG BỐ HÃY BẮT TAY VÀO ĐỂ CỨU CHÍNH ĐỨA CON CỦA MÌNH!
KidHome.edu.vn - Ngôi nhà của bé
Quý phụ huynh đăng ký cho con học thử và nhận tư vấn miễn phí vui lòng điền thông tin theo form sau:

XEM THÊM: Tiếng Anh GrapeSEED dành cho trẻ 4-12 tuổi

Xem thêm

Mua bán nhà thổ cư Hà Nội Nhà đất quận Ba Đình Đào tạo bằng lái xe ô tô Sim số đẹp Mobifone Văn phòng Luật An Phú