Đọc sách cho trẻ sơ sinh: Những lưu ý về thời điểm và thể loại sách

Trẻ sơ sinh chưa thực sự hiểu được lời bố mẹ, nhưng vẫn có thể nhận được rất nhiều lợi ích từ việc nghe đọc sách, nếu bố mẹ lưu ý lựa chọn loại sách và thời điểm thích hợp.

Đọc sách là việc rất hữu ích cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh hầu như mới chỉ biết ăn và ngủ, nên bố mẹ cần chọn đúng sách, đọc đúng thời điểm, để việc đọc sách cho trẻ đạt được hiệu quả cao nhất nhé!

Nên đọc sách vào thời điểm nào?

Bố mẹ nên thường xuyên đọc sách cho trẻ nghe, mỗi lần đọc khoảng vài phút, có thể trước giờ nghỉ trưa hoặc buổi tối, trước khi đi ngủ. Việc đọc sách trước khi đi ngủ không những giúp bố mẹ và trẻ gắn bó hơn, mà còn giúp tạo thói quen khiến trẻ thấy thư thái, dễ chịu.

mẹ đọc sách cho bé trên ghế sofa trắng
Hãy thường xuyên đọc sách cho trẻ nghe, mỗi lần đọc khoảng vài phút.

Bố mẹ cũng có thể đọc sách cho trẻ vào những thời điểm khác trong ngày, khi trẻ đã ăn no, sạch sẽ, tỉnh táo. Bố mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn một cuốn sách trong túi để luôn mang theo, tranh thủ đọc cho con nghe vào những lúc phải chờ đợi, xếp hàng.

Nên đọc sách nào?

Bố mẹ nên chọn những cuốn sách có ngôn ngữ đơn giản, quen thuộc, lặp đi lặp lại và hình ảnh rõ ràng. Trong những tháng đầu tiên, trẻ chỉ thích nghe giọng bố mẹ, nên bố mẹ có thể đọc sách gì cũng được, nhất là những cuốn có lời bài hát, từ ngữ có vần điệu.

XEM THÊM  Những dấu ấn trong quá trình phát triển kỹ năng giao tiếp của bé 6-12 tháng tuổi

mẹ và bé nằm trên giường cầm sách màu hồng, đọc sách
Trong những tháng đầu tiên của trẻ, bố mẹ nên đọc những cuốn có lời bài hát, từ ngữ có vần điệu.

Khi trẻ lớn hơn một chút và có hứng thú nhìn ngắm mọi thứ xung quanh, bố mẹ nên tìm những cuốn sách có tranh ảnh đơn giản với nền trơn, ít chi tiết cho trẻ xem. Ở giai đoạn trẻ biết cầm nắm, bố mẹ nên mua các loại sách làm bằng vải hoặc nhựa mềm với hình ảnh và màu sắc tươi sáng. Còn khi trẻ bắt đầu có phản ứng với những gì xuất hiện trong sách, thì bố mẹ lại nên mua sách bằng bìa hoặc giấy cứng, với nhiều hình ảnh em bé và đồ vật quen thuộc.

mẹ đọc sách cho bé, áo trắng, sách bìa cứng
khi trẻ bắt đầu có phản ứng với những gì xuất hiện trong sách, bố mẹ nên mua sách bằng bìa hoặc giấy cứng.

Đến khi trẻ có thể ngồi hoặc tự bốc thức ăn, bố mẹ nên chọn những cuốn sách đơn giản về các hoạt động thường ngày như ngủ hoặc tắm. Khi trẻ tập nói, bố mẹ lại sẽ cần những cuốn sách với từ ngữ đơn giản để trẻ có thể bắt chước đọc theo, sách có nhiều loại bề mặt khác nhau (giấy trơn, mềm hoặc thô sần), sách có thể dựng cho đứng lên, hoặc sách có hình nổi, hình gấp ở trong… Ngoài ra, trẻ ở độ tuổi nào cũng xem thích những cuốn album ảnh của những người mình biết và yêu quý.

XEM THÊM  Cách chọn và đọc sách cho trẻ 0-2 tuổi

Những “bí kíp” giúp việc đọc sách cho trẻ nhỏ trở nên hiệu quả và thú vị

Khi đọc sách cho trẻ, bố mẹ nên lưu ý những điều sau nhé:

 • Ôm trẻ khi đọc, cho trẻ cảm giác an toàn, ấm áp và gần gũi.
 • Sử dụng nhiều biểu cảm, thay đổi tông giọng phù hợp hoặc dùng giọng khác nhau cho các nhân vật khác nhau.
 • Không cần đọc quá chính xác. Đôi khi, bố mẹ có thể dừng lại một chút để đặt câu hỏi hoặc bình luận về hình ảnh trong sách. Trẻ nhỏ có thể chưa biết đáp lại, nhưng đây sẽ là một bước đệm để khuyến khích trẻ học cách phản hồi.

mẹ và bé đọc sách trên giường, sách vàng, bé mặc áo chấm bi
Đôi khi, bố mẹ có thể dừng lại một chút để đặt câu hỏi hoặc bình luận về hình ảnh trong sách.

  • Làm cho việc đọc sách trở nên vui vẻ bằng nhiều cách khác nhau, như đệm thêm vài câu hát, bắt chước tiếng kêu của các loại động vật…
  • Đừng ngại đọc đi đọc lại nhiều lần một cuốn sách, vì trẻ nhỏ thích và học được rất nhiều qua những gì lặp đi lặp lại.
 • Với trẻ lớn hơn một chút, hãy khuyến khích trẻ sờ hoặc cầm nắm những cuốn sách. Nếu trẻ gặm sách một chút cũng không sao, vì trẻ sẽ cảm nhận được vị của sách và hiểu rằng sách không phải là thứ có thể ăn được.

  ĐĂNG KÝ COACHING 1H VỚI CHUYÊN GIA ĐỂ HIỂU CON (MIỄN PHÍ)

  XEM THÊM  Ngôn ngữ ký hiệu: Lợi ích đối với trẻ dù con chưa biết nói