Menu Đóng

ĐỌC SÁCH CÙNG CON VÀ NHỮNG LỢI ÍCH

ĐỌC SÁCH CÙNG CON VÀ NHỮNG LỢI ÍCH
Theo một nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Rutgers Robert Wood Johnson Medical, những bậc cha mẹ thường xuyên đọc sách cùng trẻ nhỏ thường ít thể hiện phong cách nuôi dạy khắc nghiệt hơn, và con cái họ cũng ít có khả năng hiếu động hoặc quậy phá hơn, theo tạp chí Journal of Developmental & Behavioral Pediatrics (Tạp chí Nhi khoa về Phát triển & Hành vi).
Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc ba mẹ cùng nhau đọc sách cho con không chỉ chuẩn bị các kỹ năng tiền tiểu học như ngôn ngữ, khả năng đọc viết mà còn cải thiện các kỹ năng về cảm xúc.
Và mới đây nhất, các nhà nghiên cứu đã cho thấy việc đọc sách cho trẻ cũng đem đến những lợi ích thứ phát khác bao gồm cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giảm thiểu các rắc rối do vấn đề hiếu động và chú ý ở trẻ:
Nghiên cứu này đã xem xét dữ liệu từ 2.165 cặp mẹ con từ 20 thành phố lớn của Mỹ. Những người mẹ được hỏi về mức độ thường xuyên đọc sách cho con của họ trong khoảng 1 – 3 tuổi. Hai năm sau đó, các bà mẹ được phỏng vấn lại về mức độ thường xuyên mà họ thể hiện các biện pháp kỷ luật có tính khắc nghiệt về thể chất và/hoặc tâm lý và về các vấn đề hành vi của con họ.
Nghiên cứu cũng xem xét các yếu tố khác như trầm cảm ở cha mẹ và khó khăn tài chính ảnh hưởng tới việc nuôi dạy con cái và các hành vi gây rối của trẻ.
Từ đó, các phát hiện đã chỉ ra rằng:
Việc đọc sách cho trẻ hoặc cùng nhau đọc thường xuyên ở 1 tuổi có liên quan đến phong cách nuôi dạy con ít khắc nghiệt khi trẻ 3 tuổi. Và việc đọc sách cho trẻ hoặc cùng đọc thường xuyên ở 3 tuổi có liên quan đến phong cách nuôi dạy ít khắc nghiệt khi trẻ 5 tuổi. Các bà mẹ thường đọc sách cho con cũng ghi nhận ít hơn về các hành vi gây rối của trẻ, điều này có thể giải thích phần nào cho kết quả của việc ít thể hiện phong cách nuôi dạy con khắc nghiệt, các nhà nghiên cứu cho biết.
Có thể thấy rằng, đối với các bậc cha mẹ, thói quen đơn giản là đọc sách với con hàng ngày không chỉ mang lại lợi ích về mặt kiến thức hay giúp thúc đẩy sự thành công của trẻ ở học đường; mà còn hơn thế nữa: cải thiện mối quan hệ gia đình và nâng đỡ các khó khăn về hành vi và chú ý của trẻ.
Dịch và tổng hợp từ Psych Central và Journal of Developmental & Behavioral Pediatrics
KidHome.edu.vn - Ngôi nhà của bé
Quý phụ huynh đăng ký cho con học thử và nhận tư vấn miễn phí vui lòng điền thông tin theo form sau:

XEM THÊM: Tiếng Anh GrapeSEED dành cho trẻ 4-12 tuổi

Xem thêm

Mua bán nhà thổ cư Hà Nội Nhà đất quận Ba Đình Đào tạo bằng lái xe ô tô Sim số đẹp Mobifone Văn phòng Luật An Phú