Muốn con nói giỏi, bố mẹ hãy lặp lại nhiều từ ngữ

Dù bé chưa biết nói, thì việc nghe bố mẹ lặp lại nhiều từ mới cũng sẽ rất có ích cho sự phát triển ngôn ngữ sau này.

Một nghiên cứu mới của Đại học Maryland và Đại học Harvard cho thấy,  bé sẽ phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn nhờ việc nghe bố mẹ lặp lại từ nhiều từ mới. Do đó, bố mẹ có thể chủ động lựa chọn cách giao tiếp để giúp con mình phát triển ngôn ngữ từ khi còn rất nhỏ.

bé cười với bố
Bố mẹ lặp lại nhiều từ mới sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ. 

Theo bà Rochelle Newman – giáo sư kiêm trưởng khoa Khoa học Nghe Nói (HESP) của trường Maryland, những bé sơ sinh thường xuyên được nghe bố mẹ lặp lại nhiều từ mới thì đến khoảng 1 tuổi tới 1 tuổi rưỡi, bé sẽ có kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn. Cho nên, bố mẹ cần dành thời gian nói chuyện với bé nhiều hơn, đồng thời chú ý tới cả số lượng từ lẫn cách nói.

Bà Newman cùng các đồng sự đã theo dõi những em bé ở giai đoạn tiền ngôn ngữ (7 tháng tuổi) được mẹ nói chuyện trực tiếp. Họ kiểm tra  cụ thể về khả năng hiểu ngôn ngữ của em bé lúc 7 tháng tuổi và vốn từ vựng của bé khi 2 tuổi.

mẹ thì thầm với bé
Vai trò của bản thân bé và bố mẹ đều quan trọng như nhau trong việc phát triển ngôn ngữ.

Qua đó, nhóm nghiên cứu nhận ra rằng, những bé có khả năng ngôn ngữ tốt đều có hai điểm khác biệt so với bạn đồng trang lứa, đó là có bố mẹ lặp lại từ ngữ thường xuyên hơn, và tiếp xúc với ngôn ngữ nhiều hơn từ khi là trẻ sơ sinh. Vậy là, vai trò của bản thân bé và bố mẹ đều quan trọng như nhau trong việc phát triển ngôn ngữ.

XEM THÊM  3 cách để bố mẹ hỗ trợ trẻ 3-6 tháng tuổi phát triển giao tiếp và ngôn ngữ

Ngoài ra,  nhiều người cho rằng việc bố mẹ trộn lẫn vài ngôn ngữ khi nói với con có thể gây ảnh hưởng xấu tới các bé, nhưng các nhà nghiên cứu đều thấy rằng việc “chuyển mã ngôn ngữ” không ảnh hưởng gì tới sự phát triển từ vựng của các em bé cả.

Nguồn: Science Daily

    ĐĂNG KÝ COACHING 1H VỚI CHUYÊN GIA ĐỂ HIỂU CON (MIỄN PHÍ)