Những bà mẹ đơn thân đã hủy hoại xã hội như thế nào?

“Mẹ đơn thân” có lẽ vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ đối với người Việt Nam, tuy nhiên đây lại là một vấn nạn xã hội nan giải ở nhiều nước phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ. Các số liệu trong bài viết này đều được lấy từ các nghiên cứu về xã hội Hoa Kỳ, có thể không phù hợp với tình hình xã hội Việt Nam. Tuy nhiên, nó cũng cho chúng ta thấy một cái nhìn sơ bộ về vấn đề xã hội này.

Về định nghĩa, có thể hiểu đơn giản bà mẹ đơn thân (single mom) là những người phụ nữ một mình nuôi dạy con cái của họ mà không có sự tham gia trực tiếp của người cha đứa trẻ.

Có nhiều lý do để một người phụ nữ trở thành bà mẹ đơn thân, nhưng thường là 5 lý do chính sau:

 • Vợ chồng ly dị, người vợ được tòa án giao quyền nuôi con.
 • Người cha qua đời do bệnh tật, tai nạn hoặc nguyên nhân khác, người mẹ phải nuôi con một mình.
 • Người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn (có thể do quan hệ tình dục trước hôn nhân, cũng có thể do bị hiếp dâm), quyết định giữ đứa con lại để nuôi.
 • Người phụ nữ cố ý kết hôn với một người đàn ông giàu có, có con, sau đó ly dị để được phân chia tài sản và hưởng trợ cấp từ người đàn ông (điều này rất dễ thực hiện với luật pháp Hoa Kỳ)
 • Người phụ nữ không muốn có chồng nhưng muốn có con nên quyết định nhận con nuôi hoặc thụ tinh nhân tạo…

 

single mom mẹ đơn thân

 

Với nhiều lý do như trên, chúng ta có thể thấy đôi khi trách nhiệm thuộc về người đàn ông, đôi khi trách nhiệm thuộc về người phụ nữ, đôi khi chỉ là do yếu tố khách quan. Nhưng dù trách nhiệm thuộc về ai thì sự gia tăng số lượng các bà mẹ đơn thân trong xã hội Hoa Kỳ ngày nay đã gây ra rất nhiều vấn nạn xã hội.

Hiện nay, 15 triệu trẻ em Mỹ (chiếm tới 1/3 số trẻ em nước này) sống trong một gia đình mà không có sự tồn tại của người cha. Ngược lại, số gia đình có đầy đủ cha mẹ đã giảm đáng kể trong nhiều thập kỷ qua.

 

Các số liệu thống kê sau đây sẽ cho chúng ta thấy tác hại ghê gớm đối với xã hội của tình trạng “mẹ đơn thân” lớn đến mức nào:

63% các vụ tự tử là từ các gia đình thiếu một người cha – cao gấp 5 lần mức trung bình (Nguồn: US Dept. Of Health/Census)

90% số trẻ em lang thang đường phố hoặc chạy trốn khỏi nhà là từ các gia đình bà mẹ đơn thân – cao gấp 32 lần mức trung bình. (Nguồn: US DHHS, Bureau of the Census)

85% số trẻ em có biểu hiện của rối loạn hành vi được nuôi dạy bởi bà mẹ đơn thân – cao gấp 20 lần mức trung bình (Nguồn: Center for Disease Control)

XEM THÊM  Thực trạng kỹ năng giao tiếp của sinh viên

80% của tội phạm hiếp dâm được nuôi dạy bởi bà mẹ đơn thân – cao gấp 14 lần mức trung bình (Nguồn: Justice & Behavior, Vol 14, p. 403-26)

71% của những đứa trẻ bỏ học là con của bà mẹ đơn thân – cao gấp 9 lần mức trung bình (Nguồn : National Principals Association Report)

 

single mom mẹ đơn thân

 

75% bệnh nhân vị thành niên tại các trung tâm lạm dụng hóa chất là con của bà mẹ đơn thân – cao gấp 10 lần mức trung bình (Nguồn: Rainbows for all Gods Children)

85% của các thanh niên đang ngồi tù lớn lên trong sự nuôi dạy của bà mẹ đơn thân (Nguồn: Fulton Co. Georgia jail populations, Texas Dept. of Corrections 1992)

Con cái của bà mẹ đơn thân có nhiều hơn 50% khả năng sống nghèo khổ khi lớn lên so với con cái của gia đình có cả cha lẫn mẹ, đây là số liệu sau khi đã loại bỏ những khác biệt giàu nghèo ban đầu.

Trẻ em gái được nuôi dạy bởi bà mẹ đơn thân có khả năng trở thành bà mẹ tuổi teen cao gấp 2,5 lần so với trường hợp được nuôi dạy trong gia đình có đầy đủ cha mẹ.

Tất nhiên chúng ta cũng không thể loại trừ một số trường hợp hiếm hoi những bà mẹ đơn thân vẫn nuôi dạy những đứa trẻ nên người và có cuộc sống hạnh phúc, thành đạt khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê bên trên, thì những trường hợp tốt đẹp như vậy chiếm tỉ lệ quá nhỏ so với những trường hợp tồi tệ.

 

single mom mẹ đơn thân

 

7 lời khuyên dành cho những người mẹ đơn thân trong việc nuôi dạy con cái (đặc biệt là trong việc nuôi dạy trẻ em trai):

1.Đừng đầu độc tâm hồn những đứa con của bạn khiến chúng chống lại người cha sinh học của chúng:

Một số bà mẹ đơn thân biết rõ nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi tàn ác này. Một số khác chỉ vô tình thực hiện điều đó. Hành vi này thoạt nhìn có vẻ vô hại với những đứa trẻ, nhưng khi lớn lên, chúng sẽ phát triển một tâm lý thù hận và cay đắng với cha của chúng. Chúng sẽ sống trong đau khổ, dễ trở nên nổi loạn, tham gia băng đảng, phạm tội hoặc tham gia các hoạt động tự hủy hoại khác như bạo lực gia đình, đồng tính luyến ái… Nhiều đứa trẻ lớn lên thù hận, thậm chí muốn giết chết cha của chúng vì đã bỏ rơi chúng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người cha đã không bỏ rơi lũ trẻ. Một số bà mẹ đã tìm cách ngăn cấm người cha tương tác với những đứa con của anh ta như một cách trừng phạt, và sau đó nói dối với những đứa trẻ rằng cha chúng đã bỏ rơi chúng.

XEM THÊM  CHƯƠNG TRÌNH KỸ NĂNG SỐNG DÀNH CHO TRẺ TỪ 6 – 12 TUỔI

2.Đừng đầu độc những đứa con của bạn bằng tư tưởng “Mọi đàn ông đều là thằng khốn”:

Bạn có thể ghét người cha của con mình, bạn có thể ghét mọi người đàn ông. Tuy nhiên hãy luôn nhớ rằng: không phải mọi đàn ông đều là thằng khốn nạn. Rất nhiều đàn ông tốt tồn tại trên đời này. Một phần lý do một số đàn ông trở thành kẻ khốn nạn là do họ đã được đào tạo theo cách đó bởi những bà mẹ bất mãn của họ. Đừng biến con trai của bạn trở thành một trong số họ. Những cậu bé liên tục phải nghe người mẹ của họ tố cáo và lên án những người đàn ông sẽ kết thúc bởi một trong hai hậu quả sau:

-Hậu quả thứ nhất: Cậu bé sẽ tự căm ghét giới tính của mình và tự căm ghét chính mình, đây là một dạng bệnh tâm thầm mãn tính, có thể gây nguy hại cho chinh con bạn cũng như xã hội.

-Hậu quả thứ hai: Những lời đay nghiến của người mẹ sẽ trở thành một lời tiên tri tự hoàn thành. Cậu bé sẽ lớn lên trở thành một người đàn ông khốn nạn như chính lời mô tả của người mẹ.

3.Đừng chơi trò yêu đương lăng nhăng trước mặt con bạn:

Khi bạn yêu đương lăng nhăng với những người đàn ông lạ trước sự chứng kiến của con bạn, những đứa trẻ sẽ tự nhiên hình thành một hệ thống thế giới quan không tôn trọng phụ nữ. Ngoài ra, trong quá trình quan sát những người đàn ông đó, con trai của bạn sẽ sớm học cách trở thành một “kẻ chơi gái chuyên nghiệp”.

4.Tuyệt đối đừng ẻo lả hóa, nữ tính hóa con trai của bạn:

Việc lớn lên mà không có một người cha dạy bảo là một sự thiệt thòi đối với những đứa bé trai. Đừng nhân lên sự thiệt thòi này bằng những hành vi nữ tính hóa con trai của bạn. Có một số hành vi mà người mẹ nên để ý như sau:

 • Đừng bao giờ dẫn con trai bạn đi cùng khi bạn mua sắm quần áo, phụ kiện của phụ nữ.
 • Đừng bao giờ mua đồ chơi dành riêng cho con gái (búp bê…) cho con trai của bạn.
 • Đừng bao giờ mặc quần áo con gái cho con trai của bạn.
 • Đừng để con trai của bạn tham gia vào các hoạt động nữ tính.
 • Đừng bao giờ coi thường hoặc xóa nhòa sự khác biệt nam nữ.
 • Tránh đừng để con bạn tiếp xúc với những người ái nam ái nữ hoặc những người đồng tính.

5.Đừng cố gắng nuôi dạy con trai bạn “trở thành một người đàn ông”:

Hãy để sự thật không thể chối cãi sau in vào tâm trí và trái tim bạn càng sâu càng tốt: một người phụ nữ không thể dạy một cậu bé trở thành một người đàn ông nam tính cũng giống như một người đàn ông không thể dạy một bé gái trở thành một phụ nữ đức hạnh.

XEM THÊM  Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống

Một người đàn ông có thể sẽ đọc hàng ngàn cuốn sách và tham dự vô số bài giảng về cách nuôi dạy con gái, nhưng chắc chắn anh ta sẽ không bao giờ có thể hiểu đầy đủ để giải thích một cách thấu đáo cho con gái về các vấn đề phụ nữ, anh ta sẽ không thể giải thích về các triệu chứng khi có kinh nguyệt hay khi mang thai, anh ta không thể chia sẻ với con gái về những cảm xúc riêng của phụ nữ, về những mối quan tâm của riêng phụ nữ như giảm cân, trang điểm, băng vệ sinh hay tại sao phụ nữ thường khóc trong một số tình huống… Cần phải có một người phụ nữ để nói chuyện với các cô con gái về những vấn đề đó.

 

Tương tự như vậy, một người phụ nữ không bao giờ có đủ khả năng để nuôi dạy một bé trai trở thành một người đàn ông thật sự. Bạn không thể dạy các bé trai về các giá trị nam tính, về nhu cầu thống trị, về lòng dũng cảm, vê những giá trị tinh thần khác mà chỉ riêng đàn ông với nhau mới hiểu được. Vì vậy, hãy ngừng cố gắng dạy dỗ con trai theo ý của bạn! Đừng cố gắng ngăn cản sự tiếp xúc của con bạn với cha ruột của chúng. Nếu cha đứa trẻ không ở đó, hãy để việc đào tạo con trai bạn cho những người đàn ông khác trong gia đình như bác, chú, cậu, ông nội, ông ngoại… của đứa bé.

6.Đừng làm suy yếu cảm xúc những đứa con của bạn:

Đừng cản trở những thú vui tự nhiên và các hoạt động nam tính của một cậu bé như thể thao, những trò vui chơi tích cực với những bé trai khác…

Đừng trở thành một bà mẹ độc đoán. Điều này sẽ làm suy giảm nam tính của một đứa bé trai, khiến nó trở nên thụ động và yếu đuối.

Đừng thể hiện những cảm xúc bốc đồng trước mặt con của bạn. Chúng sẽ bắt chước theo bạn.

7.Đừng nuông chiều con của bạn quá mức:

Một số người mẹ đơn thân nuông chiều con cái của họ quá mức như một cách bù đắp cho sự thiếu hụt của người cha. Đừng chiều chuộng con bạn quá mức, hãy để chúng học cách tự lập dần bằng việc tự thực hiện một số công việc tự chăm sóc bản thân đơn giản. Những việc tưởng chừng như thể hiện tình yêu thương đó sẽ ảnh hưởng tai hại đến tương lai sau này của đứa trẻ.

  ĐĂNG KÝ COACHING 1H VỚI CHUYÊN GIA ĐỂ HIỂU CON (MIỄN PHÍ)