Menu Đóng

PHẢI LÀM GÌ KHI CON CHẬM NÓI?

PHẢI LÀM GÌ KHI CON CHẬM NÓI????
Đầu tiên cha mẹ cần cho trẻ đi khám để xác định nguyên nhân gây ra chậm nói ở trẻ, có thể là do:
• Khiếm khuyết răng miệng, như các vấn đề về lưỡi hoặc vòm miệng, sứt môi hở hàm ếch, Trẻ có nếp gấp bên dưới lưỡi hoặc có thể có dính phanh lưỡi.
• Vấn đề thính giác như bất thường ở tai, điếc sâu hoặc nghe kém.
Tự kỷ: Mặc dù không phải tất cả trẻ em mắc chứng tự kỷ đều bị chậm nói, nhưng tự kỷ thường ảnh hưởng đến giao tiếp.
• Khuyết tật trí tuệ: Một loạt các khuyết tật trí tuệ có thể gây ra sự chậm nói. Ví dụ, chậm phát triển trí tuệ, chứng khó đọc và các khuyết tật học tập khác dẫn đến sự chậm nói trong một số trường hợp.
• Một số vấn đề tâm lý xã hội: Những điều này cũng có thể gây ra sự chậm trễ ngôn ngữ. Ví dụ, cha mẹ hoặc người chăm sóc bỏ bê trẻ nghiêm trọng có thể dẫn đến chậm phát triển ngôn ngữ.
Cha mẹ có thể đưa trẻ đến Trung tâm Can thiệp sớm Tâm Việt, trung tâm có bác sĩ chuyên khoa I, bệnh viện Tâm Thần Trung ương, Thạc sĩ giáo dục đặc biệt – nhà tâm lý sẽ khám, sàng lọc và đánh giá các vấn đề tâm lý ở trẻ, trong đó có tình trạng trẻ chậm nói. Sau khi đánh giá tình trạng chậm nói của trẻ, trung tâm sẽ đưa những tư vấn về giáo dục cho trẻ tại gia đình cũng như hướng can thiệp phù hợp, giúp trẻ nói được như các bạn cùng độ tuổi.
XEM THÊM  ĐỪNG NHẦM LẪN TRẺ THƯỜNG VÀ TRẺ TỰ KỶ
Dưới đây là một số hổ trợ từ phía cha mẹ đối với sự phát triển lời nói ở trẻ mà cha mẹ khuyến khích thực hiện ở nhà:
– Tập trung vào giao tiếp. Nói chuyện với bé, hát và khuyến khích trẻ bắt chước âm thanh và cử chỉ.
– Đọc cho con của bạn. Bắt đầu đọc cho con nghe khi con bạn còn bé. Tìm những cuốn sách mềm hoặc bảng phù hợp với lứa tuổi hoặc sách tranh khuyến khích trẻ nhìn trong khi bạn đặt tên cho các bức tranh.
– Sử dụng các tình huống hàng ngày. Để phát triển ngôn ngữ và âm lời nói của con bạn, hãy nói theo cách của bạn trong ngày. Đặt tên thực phẩm tại cửa hàng tạp hóa, giải thích những gì bạn đang làm khi bạn nấu một bữa ăn hoặc dọn phòng, chỉ ra các đồ vật xung quanh nhà. Sử dụng ngôn ngữ theo khả năng hiểu của trẻ.
– Cho trẻ giao lưu với bạn bè để kích thích nhu cầu giao tiếp. Ngoài việc tích cực dạy trẻ nói mỗi ngày, cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi, giao lưu với những bé cùng trang lứa để kích thích nhu cầu giao tiếp, giúp trẻ dễ nói hơn. Cha mẹ có thể mua đồ chơi, bánh kẹo để mời các bạn hàng xóm đến chơi với con trong những buổi đầu, tạo lập các mỗi quan hệ mới cho trẻ. Việc tham gia các trò chơi trong nhà sẽ tốt hơn cho việc học hỏi ngôn ngữ của trẻ so với việc tham gia các trò chơi ngoài trời.
XEM THÊM  TỰ KỶ - BƯỚC TIẾN HÓA CỦA NHÂN LOẠI??? (Phần 2)
Quý phụ huynh vui lòng liên hệ Trung tâm để được tư vấn
Cơ sở 1: Số 9 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội.
Cơ sở 2: 475 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Cơ sở 3: Trường Mầm non Bình Minh, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Cơ sở 4: KĐT Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội
Cơ sở 5: KĐT Pháp Vân Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
Hotline: 0985683933
KidHome.edu.vn - Ngôi nhà của bé
Quý phụ huynh đăng ký cho con học thử và nhận tư vấn miễn phí vui lòng điền thông tin theo form sau:

XEM THÊM: Tiếng Anh GrapeSEED dành cho trẻ 4-12 tuổi

Xem thêm

Mua bán nhà thổ cư Hà Nội Nhà đất quận Ba Đình Đào tạo bằng lái xe ô tô Sim số đẹp Mobifone Văn phòng Luật An Phú