Menu Đóng

TỰ KỶ LÀ MỘT DẤU CHẤM HẾT?

TỰ KỶ LÀ MỘT DẤU CHẤM HẾT??????
Các bậc cha mẹ có tin một đứa trẻ tự kỷ qua quá trình điều trị giờ có thể thông thạo hai ngôn ngữ Việt, Anh và đang làm phóng viên ảnh cho một công ty truyền thông? ???
Đó là câu chuyện hoàn toàn có thật. Mẹ của chàng trai đã chiến thắng tự kỷ đó chia sẻ: “Tôi phát hiện ra vấn đề của con khi cháu được 13 tháng tuổi và vô cùng hoang mang, suy sụp. Đến khi gặp được các chuyên gia trị liệu bên Mỹ, tôi mới đủ tinh thần vực mình dậy và quyết tâm lên kế hoạch dắt con bước ra khỏi thế giới của mình. Vất vả nhất là lúc phải vượt qua sự tự ti mặc cảm vì có con tự kỷ và học cách dắt con đi. Nhiều năm liền, tôi bỏ việc, đi học theo con. Dạo đó, cháu có rất nhiều đồ chơi nhưng chỉ thích chiếc máy ảnh. Thế là tôi mua cho con một máy chụp ảnh, hướng dẫn con cách sử dụng và đưa con đi khắp nơi để chụp ảnh. Mỗi đứa trẻ tự kỷ đều có năng khiếu riêng và nếu phát hiện ra, bồi dưỡng thêm, con bạn sẽ hòa nhập xã hội cũng như tự làm việc nuôi sống mình”.
Bác sỹ Lâm Hiếu Minh, phòng khám Tâm lý và Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM và cũng là đồng tác giả quyển Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ, khẳng định: “Tự kỷ … nếu can thiệp và điều trị đúng, mọi trường hợp đều có tiến bộ. Với sự kiên nhẫn hướng dẫn của cha mẹ, thầy cô, nhiều trẻ tự kỷ đến tuổi vị thành niên có tiến bộ về ngôn ngữ cũng như giao tiếp. Có nhiều trẻ lớn lên có thể làm những việc không đòi hỏi giao tiếp nhiều như vẽ, đánh đàn hoặc làm các nghề thủ công mỹ nghệ. Dù vẫn cần cha mẹ hỗ trợ nhưng các em có thể phần nào tự lập”. Bác sĩ Hiếu Minh kể về một người ở Vũng Tàu: “Cha mẹ bé đưa con đến với tôi lúc bé khoảng ba tuổi với những dấu hiệu chính xác của hội chứng tự kỷ. Sau 3 năm can thiệp, bé đã có thể về lại Vũng Tàu học ở lớp bình thường”.
Không có mô tả ảnh.
Vậy chìa khóa để giúp trẻ tự kỷ tiến bộ là gì??? Đó chính là sự can thiệp càng sớm càng tốt. GIAI ĐOẠN VÀNG ??? để can thiệp cho trẻ tự kỷ là 24 – 36 tháng tuổi (Bác sĩ Thành Ngọc Minh, trưởng khoa tâm thần – bệnh viện nhi trung ương). Nếu thấy trẻ có những biểu hiện thì tốt nhất… bạn nên cho con đi kiểm tra. Nói vậy không có nghĩa trẻ qua GIAi ĐOẠN VÀNG là không còn cơ hội, chỉ cần cha mẹ có niềm tin và đồng hành cùng con thì phép màu sẽ đến ?
Hai trẻ thường không có cùng các biểu hiện tự kỷ giống nhau, vì vậy mỗi cháu cần được can thiệp theo một phác đồ phù hợp. Đó là lý do phụ huynh phải giữ bình tĩnh, đưa con đến khám ở chuyên khoa tâm thần trẻ em. Khi biết rõ tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị kết hợp nhiều yếu tố như trị liệu hành vi, uống thuốc, trị liệu tâm lý, can thiệp giáo dục chuyên biệt…
Tự kỷ không phải là dấu chấm hết! Đó là dấu ba chấm và kết quả điền vào chỗ trống đó như thế nào phụ thuộc vào niềm tin của phụ huynh và nỗ lực nơi trẻ. Chắc chắn là như vậy!
KidHome.edu.vn - Ngôi nhà của bé
Quý phụ huynh đăng ký cho con học thử và nhận tư vấn miễn phí vui lòng điền thông tin theo form sau:

XEM THÊM: Tiếng Anh GrapeSEED dành cho trẻ 4-12 tuổi

Xem thêm

Mua bán nhà thổ cư Hà Nội Nhà đất quận Ba Đình Đào tạo bằng lái xe ô tô Sim số đẹp Mobifone Văn phòng Luật An Phú