TỰ KỶ – BƯỚC TIẾN HÓA CỦA NHÂN LOẠI??? (Phần 1)

TỰ KỶ – BƯỚC TIẾN HÓA CỦA NHÂN LOẠI??? (Phần 1)

Các bạn đều biết Albert Einstein và Issac Newton chứ? Một người là bậc thấy về vật lý lý thuyết người Đức. Một người là nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà triết học, nhà toán học, nhà thần học và nhà giả kim thuật người Anh. Họ đều có biểu hiện của chứng rối loạn phổ tự kỷ, được chứng minh bởi các chuyên gia về bệnh tự kỷ hàng đầu tại Đại học Cambridge – Anh. Và còn rất nhiều nhà thiên tài bác học khác như nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven (Đức), nhà văn George Orwell (Anh), thiên tài âm nhạc Mozart (Áo), nhà văn Hans Christian Andersen (Đan Mạch) cũng có biểu hiện tương tự như vậy …
Nhiều đứa trẻ thiên tài trên thế giới được phát hiện đều có một điểm chung là chúng có những liên quan đến bệnh tự kỷ. Phải chăng, những gen gây nên hội chứng tự kỷ cũng chính là những gene làm nên thiên tài?

Có thể là hình ảnh về 1 người

Hãy cùng nói về HỘI CHỨNG BÁC HỌC – Savant Syndrome:
Savant Syndrome là một chứng hiếm gặp trên thế giới, những ai mắc hội chứng này đều có những khả năng vượt trội hơn người bình thường ở một số lĩnh vực riêng biệt. Tuy nhiên, họ lại bị những vấn đề tâm lý, rối loạn phát triển thần kinh như: ít nói, lầm lì, chậm nói, có những hành vi khác thường, khó giao tiếp hay tương tác xã hội… Hơn 50% người mắc hội chứng Savant bị tự kỷ, một số khác nghiêm trọng hơn là bị tổn thương não. Song bù lại, những người mắc savant lại có những thiên bẩm về một số lĩnh vực như âm nhạc, tính toán, hội họa, sáng chế… Savant Syndrome cũng được nhiều người coi là hội chứng thiên tài ở người tự kỷ khi họ có khả năng đột biến hơn bình thường.

XEM THÊM  Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non hiệu quả

Những năm gần đây, càng có nhiều người quan tâm tới mối liên hệ giữa bệnh tự kỷ và tố chất thiên tài. Thậm chí, một số người tin rằng, những đứa trẻ nếu mắc tự kỷ thì có nhiều cơ hội đó là thiên tài. Theo nghiên cứu của Giáo sư tâm thần Michael Fitzgeral (Đại học Trinity, Ireland), các đặc điểm liên quan tới hội chứng tự kỷ có nhiều nét tương đồng với các đặc điểm thường thấy ở những thiên tài. Nghiên cứu này được đúc kết từ quá trình xem xét khoảng 1.600 người tự kỷ và nhiều người nổi tiếng trong lịch sử để khẳng định mối liên hệ giữa tự kỷ, khả năng sáng tạo và thiên tài đều có nguồn gốc từ gen. Nghiên cứu cho thấy, các “thần đồng” thường mắc chứng tự kỷ và một số đặc tính liên quan đến tự kỷ lại giúp họ vươn lên tốp đầu trong các lĩnh vực chuyên môn. Ví dụ như niềm đam mê dành cho một lĩnh vực đặc biệt nào đó, có trí nhớ phi thường, có con mắt quan sát chi tiết kỳ lạ…
Con số chung nhất trên thế giới vào thời điểm hiện tại là cứ 157 đứa trẻ sinh ra thì sẽ có 1 trẻ mắc hội chứng tự kỷ (1/200 tại Việt Nam; 1/160 tại thống kê WHO; 1/100 tại Anh; 1/59 tại Mỹ…) vậy có phải mỗi đứa trẻ mang trong mình chứng tự kỷ đều có một tài năng tiềm ẩn khuất lấp bởi những rối loạn, đang chờ ngày trỗi dậy và bộc lộ mạnh mẽ?

ĐĂNG KÝ COACHING 1H VỚI CHUYÊN GIA ĐỂ HIỂU CON (MIỄN PHÍ)