Menu Đóng

Bật mí về phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Ở Việt Nam thuật ngữ giáo dục sớm còn khá mới mẻ, chưa được biết đến nhiều. Đây là phương pháp nhằm khơi dậy khả năng tiềm ẩn cho con trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Không ít bậc cha mẹ đang tìm hiểu và áp dụng phương pháp này, một số khác thì vẫn còn nghi ngại về việc giáo dục sớm cho trẻ là nguyên nhân gây áp lực tâm lý, “đánh cắp” tuổi thơ của con trẻ. Bàn luận về vấn đề này đã có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Vậy giáo dục sớm là gì và có nên áp dụng phương pháp này cho con?

Giáo dục sớm là gì và nên bắt đầu giáo dục trẻ từ khi nào?

Giáo dục sớm là phương pháp được bố mẹ áp dụng ngay từ khi con còn trong bụng mẹ. Phương pháp này được xây dựng nhằm mục đích giúp cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc dạy dỗ con cái từ sớm để con phát huy hết khả năng, tố chất tiềm ẩn đồng thời giúp con có nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ, nhân cách.

Khoa học đã chứng minh giai đoạn từ 0 – 6 tuổi não bộ của trẻ phát triển nhanh và mạnh mẽ, đây là giai đoạn lý tưởng để tiếp thu một cách tốt nhất trong cuộc đời mỗi con người. Từ 0 – 6 tuổi là thời điểm trẻ luôn muốn khám phá, tìm hiểu về thế giới xung quanh. Đối với trẻ con không có khái niệm khó hay dễ chỉ có thích hay không thích. Chính vì vậy nhiệm vụ của cha mẹ là tạo hứng thú trong các hoạt động để kích thích tính tò mò, khám phá ở con. Từ 3 – 7 tuổi não bộ của trẻ phát triển gần như hoàn toàn, nếu bỏ qua giai đoạn này thì tiềm năng não bộ của trẻ sẽ giảm dần theo thời gian.

XEM THÊM  14 TRÒ CHƠI PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ CHO BÉ 0 – 3 TUỔI

Lợi ích của việc giáo dục sớm là gì?

Giáo dục cho con từ sớm mang lại nhiều lợi ích không ngờ:

  • Giáo dục từ sớm giúp kích thích não bộ của bé phát triển vượt trội so với tiềm năng vốn có.
  • Khi bé được khám phá, tiếp xúc với môi trường xung quanh từ sớm sẽ làm tăng sự tư tin, linh hoạt hơn.
  • Phát hiện ra sở trường của bé để từ đó giúp nuôi dưỡng đam mê, sở thích trong tương lai.
  • Trẻ biết cách vận dụng, chuyển hóa kiến thức vào thực tế cuộc sống.
  • Góp phần xây dựng tính tự lập cho trẻ ngay từ nhỏ.
  • Hình thành thói quen sống có mục đích và định hướng rõ ràng.
  • Hình thành nhân cách, dạy trẻ biết yêu thương, đồng cảm với mọi người.

Trước khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ cha mẹ cần hiểu rõ và giáo dục đúng thời điểm, đúng cách. Giáo dục sớm không phải là dạy con trở thành thiên tài thế nên đừng ép buộc hay nhồi nhét con học. Hãy để con tự chủ động khám phá, tìm hiểu về thế giới xung quanh. Nhiệm vụ chính của cha mẹ và giáo viên là tạo cho trẻ khơi dậy hứng thú của con trong các hoạt động học hỏi. Phương pháp giáo dục từ sớm là một quá trình lâu dài, đòi hỏi người lớn phải hết sức kiên trì mới có thể thành công. Cha mẹ hãy nhanh tay đăng ký khóa học Kỹ Năng Sống tại trung tâm, đồng hành cùng Trí Tuệ Việt giúp các con tự tin, lớn khôn qua từng ngày.

XEM THÊM  Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ
KidHome.edu.vn - Ngôi nhà của bé
Quý phụ huynh đăng ký cho con học thử và nhận tư vấn miễn phí vui lòng điền thông tin theo form sau:

XEM THÊM: Tiếng Anh GrapeSEED dành cho trẻ 4-12 tuổi

Xem thêm

Mua bán nhà thổ cư Hà Nội Nhà đất quận Ba Đình Đào tạo bằng lái xe ô tô Sim số đẹp Mobifone Văn phòng Luật An Phú