Menu Đóng

Chăm sóc con khi thời tiết rét lạnh

Hôm thứ sáu ngoài trời lạnh tái tê nhưng khi mình đến một lớp học, vừa bước vào cửa cảm giác như nhiệt độ trong lớp phải hơn ngoài trời đến 10 độ.
Tưởng cô giáo bật điều hòa nhưng không phải. Cô đóng kín các cửa và trong lớp, học sinh em nào em nấy áo khoác to sụ, ngồi sát nhau. Chắc vì thế mà nhiệt độ cũng đủ tăng lên rồi.
Và mình biết dù trời có lạnh đến mấy, nếu cứ áo khoác thế này, giờ chơi đến chạy nhảy một hồi là đứa nào cũng mặt đỏ bừng, mồ hôi rịn ra.
Nhưng thường các mẹ lo lắng nên mặc nhiều quần áo cho con lắm. Sáng ra nhìn từ ngoài cổng trường thấy lúp xúp những cây nấm di động, đảm bảo ngã là không dậy được vì bao nhiêu lớp áo trong áo ngoài.
Mặc ấm là cần thiết, rất cần thiết nhưng cũng đừng nên quá, mọi người ạ.
Theo mình, trẻ con, vào những hôm lạnh như hôm nay thì nên mặc: Lớp trong cùng là một chiếc áo giữ nhiệt hoặc áo cotton dày hơi bó vào người có cổ tròn ôm sát chân cổ. Tiếp đó là một áo len dày và bên ngoài là áo phao nhẹ có mũ, kèm theo đó là găng tay, khẩu trang và mũ bịt tai. Con nên mặc quần bò hoặc quần nhung và đi tất dày.
Nếu con đi xe máy thì có một áo to trùm bên ngoài gọi là “áo chống gió”, như kiểu áo chống nắng. Lúc con đến trường thì mẹ bỏ ra và cất vào túi, chiều đón con lại mặc vào.
Vì trẻ con thân nhiệt cao hơn chúng ta. Trẻ con cũng luôn ở trạng thái động. Mọi áo quần cồng kềnh đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động và nếu mồ hôi ra thấm ngược còn nguy hiểm hơn.
Nhớ hồi mùa đông năm nào mình đang dạy lớp 1, thấy có bạn đi vệ sinh lâu, mình chạy ra ngó. Em nhìn thấy mình thì mếu máo: Nhiều quần quá, con không… móc ra kịp.
Nhìn cái quần ướt vừa thương vừa buồn cười. Mình lật gấu lên xem có tới ba lớp, một quần len, một quần cotton, một quần bò. Ba lớp thế đúng là móc khó thật :)))
Hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, bàn, hoa và trong nhà
Vì thế, mặc quần áo tưởng là chuyện đơn giản nhưng cũng là một kĩ năng cần tìm hiểu. Các bà mẹ có thể quan tâm tới những điều sau:
1. Hướng dẫn con cách xem nhiệt độ và chọn quần áo phù hợp: Việc này nên thành kĩ năng từ nhỏ, ví dụ dưới 15 độ mặc 3 lớp, từ 15 đến 25 độ mặc hai lớp… Hướng dẫn con khi nào thấy nóng thì cởi áo và cởi lớp áo nào.
2. Nói với con về những bộ phận trên cơ thể cần thiết phải giữ ấm: đầu, ngực, bụng, chân, tay, về việc cơ thể sẽ gặp nguy hiểm ra sao khi quá nóng hoặc quá lạnh, về các cách thoát nhiệt của cơ thể, về tuyến mồ hôi…
3. Làm cho con một bản tự kiểm tra (check list) trước khi tan học, bao gồm: hộp bút, mũ, áo, vở, phiếu bài tập… Các bạn nhỏ thích làm việc này đó, bố mẹ thử xem. Vì có rất nhiều bạn một mùa đông mất tới mấy cái áo khoác vì cởi ra rồi có nhìn thấy áo của mình cũng nhất định không nhận vì “không phải của con”! :)))
4. Khi đi họp phụ huynh đầu năm, các bố mẹ chú ý đến lớp học của con, liệu đó là lớp kín gió hay trống trải, từ đó cũng biết cách mặc đồ cho con phù hợp.
5. Với việc mặc quần áo, hãy thảo luận chứ đừng ép buộc. Cũng đừng biến việc mặc quần áo thành cuộc chiến. Nhiều gia đình sáng ra là bố mẹ và con cái căng thẳng. Bố mẹ thì hét “mặc thêm vào” còn con thì dỗi hờn, phụng phịu. Có bạn nhỏ cãi lý: Người của con, con muốn mặc gì là quyền của con chứ. Cãi đúng thế nhưng thể nào cũng bị mắng là “hư”, là “ốm rồi làm khổ tôi”.
6. Còn cái này không liên quan đến ngày lạnh nhưng minh thấy vẫn cần phải lưu ý các bố mẹ có con gái khi đến trường là: Không nên đeo đồ trang sức đắt tiền cho con; không nên dùng loại giầy có gót; không nên buộc tóc cho con thành nhiều túm, mỗi túm lại một dây chun thít chặt, con dễ bị đau nhất là khi nằm ngủ.
Những kĩ năng đơn giản nhưng bạn nhỏ nào cũng cần phải học vì nó thuộc vào “sinh tồn”. Bố mẹ học và con cũng học.
Chúc các bạn vượt qua ngày lạnh một cách ấm áp!

Phan Hồ Điệp

KidHome.edu.vn - Ngôi nhà của bé
Quý phụ huynh đăng ký cho con học thử và nhận tư vấn miễn phí vui lòng điền thông tin theo form sau:

XEM THÊM: Tiếng Anh GrapeSEED dành cho trẻ 4-12 tuổi

Xem thêm

Mua bán nhà thổ cư Hà Nội Nhà đất quận Ba Đình Đào tạo bằng lái xe ô tô Sim số đẹp Mobifone Văn phòng Luật An Phú