Menu Đóng

Ngôn ngữ ký hiệu: Lợi ích đối với trẻ dù con chưa biết nói

Các kỹ năng vận động và những hiểu biết của trẻ nhỏ về ngôn ngữ phát triển nhanh hơn khả năng nói của con. Vì vậy, dùng ngôn ngữ ký hiệu chính là một cách thú vị và hiệu quả để bố mẹ giao tiếp với con đấy!

Trẻ rất thích bắt chước những gì người lớn làm,  như vẫy tay, chỉ trỏ… Và trẻ có thể thực hiện những động tác này từ lâu trước khi có thể nói những từ đầu tiên. Vậy tại sao không dạy con một số cách thể hiện bằng ngôn ngữ ký hiệu chứ?

Theo nhiều nghiên cứu, thì những trẻ biết dùng ký hiệu để thể hiện suy nghĩ và nhu cầu của mình sẽ ít quấy hơn những trẻ khác. Vì ít ra, lúc này, trẻ có thể bộc lộ điều mình muốn qua các cử chỉ, chứ không nhất thiết phải la hét, khóc lóc nữa. Vậy là mọi thứ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Trẻ từ 6 tháng tuổi đã có thể học ngôn ngữ ký hiệu, và bố mẹ nên tích cực giao tiếp bằng ký hiệu với trẻ vì những lợi ích dưới đây:

Đỡ bực bội, tức tối hơn

Dạy con dùng ký hiệu không quá khó, nhưng đòi hỏi bố mẹ phải kiên nhẫn. Tuy nhiên, dù bố mẹ chỉ dạy con vài ký hiệu đơn giản cũng đã có ích lắm rồi. Khi dùng được một ký hiệu mới nào đó (ví dụ, chỉ tay vào miệng để đòi ăn), trẻ sẽ rất vui và đỡ hẳn tình trạng cáu kỉnh chỉ vì người lớn không hiểu ý mình. Và bố mẹ cũng sẽ phấn khởi vì đỡ phải chịu những cơn bực tức của con.

XEM THÊM  Những dấu ấn trong quá trình phát triển kỹ năng giao tiếp của bé 6-12 tháng tuổi

Ngon Ngu Ky Hieu Cach Giao Tiep Voi Tre Khi Tre Co
Dạy con dùng ký hiệu không quá khó, nhưng đòi hỏi bố mẹ phải kiên nhẫn.

Bố mẹ và con gần gũi nhau hơn

Dùng ký hiệu giúp bố mẹ hiểu con hơn, ngay cả khi con chưa biết nói ra. Đồng thời, khi bố mẹ làm một số ký hiệu nhất định, trẻ cũng sẽ hiểu bố mẹ và cảm thấy dễ chịu hơn. Điều này đặc biệt có ích lúc bố mẹ không ở sát cạnh con để nói cho con nghe được. Ví dụ, khi con ở trong lớp mẫu giáo và bố mẹ đứng ngoài cửa sổ, bố mẹ có thể làm ký hiệu với ý nghĩa: “Bố mẹ yêu con” (nếu con đã biết ký hiệu này).

Ngon Ngu Ky Hieu Cach Giao Tiep Voi Tre Khi Tre Co
Dùng ký hiệu giúp bố mẹ hiểu con hơn.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Nhiều bố mẹ lo rằng việc dạy ngôn ngữ ký hiệu sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển ngôn ngữ bình thường của con. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã khẳng định điều ngược lại: việc học ngôn ngữ ký hiệu thậm chí có thể giúp cải thiện khả năng nói và vốn từ vựng của trẻ, giúp trẻ giao tiếp ngay từ khi chưa biết nói.

Ngon Ngu Ky Hieu Cach Giao Tiep Voi Tre Khi Tre Co
Việc học ngôn ngữ ký hiệu có thể giúp cải thiện khả năng nói và vốn từ vựng của trẻ.

Ngôn ngữ ký hiệu giúp thúc đẩy chứ không thay thế hoàn toàn ngôn ngữ nói. Trẻ học hỏi qua việc quan sát. Do đó, bố mẹ nên sử dụng đồng thời ngôn ngữ ký hiệu cùng ngôn ngữ nói, để trẻ nhận ra sự liên kết giữa cử chỉ và lời nói.

Khi trẻ ra ký hiệu, bố mẹ cũng có thể đáp lại bằng lời nói. Bằng cách đó, bố mẹ sẽ nói chuyện nhiều hơn với con, và đó chính là một trong những cách tốt nhất để giúp phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ.

XEM THÊM  Làm sao để bố mẹ hiểu ngôn ngữ cơ thể của trẻ nhỏ?
KidHome.edu.vn - Ngôi nhà của bé
Quý phụ huynh đăng ký cho con học thử và nhận tư vấn miễn phí vui lòng điền thông tin theo form sau:

XEM THÊM: Tiếng Anh GrapeSEED dành cho trẻ 4-12 tuổi

Xem thêm

Mua bán nhà thổ cư Hà Nội Nhà đất quận Ba Đình Đào tạo bằng lái xe ô tô Sim số đẹp Mobifone Văn phòng Luật An Phú