Menu Đóng

TOP 5 kỹ năng sống cho trẻ tiểu học bố mẹ cần trang bị cho bé & Lưu ý cần biết

Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể bao bọc con cái. Do đó để tự tin bước vào đời, trẻ cần được trang bị đầy đủ những kiến thức nào? Đâu là những kỹ năng sống cần thiết mà một đứa trẻ tiểu học cần có? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh về các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học nên dạy từ sớm. Đừng bỏ lỡ ba mẹ nhé!

1. Kỹ năng sống học sinh tiểu học

Theo tổ chức thế giới (WHO), kỹ năng sống được định nghĩa là khả năng áp dụng các hành vi, cách ứng xử tích cực cho phép cá nhân thích nghi hiệu quả với những thách thức của cuộc sống hằng ngày. Dựa trên định nghĩa này, chúng ta có thể kết luận rằng kỹ năng sống cho học sinh tiểu học là tập hợp các kỹ năng giúp trẻ thích nghi với cuộc sống và môi trường học. Điển hình như cách ứng xử với thầy cô, bạn bè, giao tiếp, diễn đạt, kỹ năng tổ chức, chuẩn bị thức ăn, vệ sinh cá nhân,…

Giáo dục cho các em kỹ năng sống của học sinh tiểu học để giúp trẻ phát triển những thói quen tích cực, tự tin thể hiện bản thân, không ngại đối mặt với thách thức trong mọi tình huống.

2. Các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần biết

Kỹ năng tự phục vụ bản thân

Rèn luyện kỹ năng tự phục vụ bản thân ngay khi trẻ còn nhỏ là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần được đưa lên hàng đầu. Nếu không được trang bị kỹ càng sẽ khiến trẻ khó có thể chủ động và tự lập trong cuộc sống sau này.

Bố mẹ cần dạy cho trẻ cách tự chăm sóc bản thân, từ những việc làm đơn giản đến phức tạp như: tự đánh răng, tự mặc quần áo, tự cất đồ chơi sau khi chơi xong… Từ đó, hình thành những thói quen và lối sống tốt đẹp cho trẻ.

Kỹ năng tư duy & sáng tạo

Khi xã hội ngày càng  hiện đại, phát triển và máy móc đang dần thay thế con người thì kỹ năng tư duy & sáng tạo đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp mỗi cá nhân giải quyết vấn đề, đưa những kết luận dựa trên quá trình động não. Và những người lười suy nghĩ và không có khả năng đột phá sẽ khó có thể khi đi xa trong cuộc sống.

XEM THÊM  Tại sao con cần học Hành trang vào lớp 1 trước khi đặt chân đến ngưỡng cửa tiểu học?

Vì thế, kỹ năng tư duy & sáng tạo là một trong những nền tảng quan trọng giúp trẻ có cơ hội phát triển trong cuộc sống và sự nghiệp. Thế nên các bậc cha mẹ có thể khuyến khích cho trẻ tham gia các hoạt động giải trí hoặc học tập ngoại khóa để kích thích tư duy sáng tạo.

Kỹ năng ứng xử & giao tiếp

Kỹ năng ứng xử & giao tiếp không chỉ giúp trẻ hiểu được người xung quanh mà còn giúp trẻ truyền đạt được thông điệp, suy nghĩ của mình đến người khác một cách hiệu quả. Nó còn giúp rèn luyện cách ứng xử sao cho khéo léo với các tình huống bất ngờ, khó xử…

Cụ thể, các bậc cha mẹ có thể đưa ra các tình huống thực tế để giúp trẻ rèn luyện như: khi bị bạn bè bắt nạt hay trêu chọc thì phản ứng đầu tiên của trẻ sẽ như thế nào, cách tìm kiếm sự giúp đỡ ra sao…

Kỹ năng nói trước đám đông

Nói trước đám đông là việc khá khó khăn đối với những người có hội chứng sợ đám đông, thậm chí còn khiến nhiều người sợ hãi, không chỉ riêng trẻ nhỏ. Vì vậy, việc chú trọng phát triển và rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông trong giáo dục cho bậc tiểu học là điều cần thiết.

Bí quyết để giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp hiện hữu trong chính cuộc sống hằng ngày. Chẳng hạn như: luôn trò chuyện, động viên và khuyến khích con trẻ, cho vui chơi vận động cùng bạn bè. Dần dần, sẽ giúp trẻ mạnh dạn hơn, tự tin hơn, không còn rụt rè và sợ hãi, biết được vấn đề mình muốn bày tỏ với bố mẹ, những người thân thiết hay trước mặt thầy cô và các bạn ở trên lớp.

Kỹ năng làm việc nhóm

Việc rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ cũng đóng vai trò quan trọng cần thiết. Vì nó hình thành thói quen sống biết quan tâm – giúp đỡ người khác, tự giác khi làm việc, thỏa sức sáng tạo cùng các bạn. Từ đó, thúc đẩy sự đoàn kết khi làm việc tập thể, tập được tính kiên nhẫn, và tập trung hơn.

XEM THÊM  Tình huống giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Làm việc nhóm cũng giúp trẻ tăng khả năng gắn kết, hòa đồng hơn, dễ dàng hoàn thành công việc thuận lợi, tăng khả năng hợp tác, tạo môi trường học tập vui vẻ. Và trẻ có tinh thần trách nhiệm và độc lập hơn khi tham gia vào một tập thể.

3. Nguyên tắc vàng khi dạy kỹ năng sống cho trẻ

Giáo dục kỹ năng sống không phân biệt bất kỳ độ tuổi, giới tính. Nhưng với trẻ ở tuổi mới lớn, đặc biệt là từ 6 – 11 tuổi đã có thể nhận thức được hành vi đúng hoặc sai thì việc giáo dục kỹ năng sống cho các em là điều hết sức cần thiết.

Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp thất bại khi giáo dục do không tuân thủ theo những nguyên tắc giáo dục hiệu quả. Dưới đây là một số những nguyên tắc trong giáo dục kỹ năng sống mà các bậc cha mẹ cần chú ý:

  • Hãy tôn trọng trẻ

Quá trình phát triển tư duy của trẻ sẽ được hình thành thông qua sự tôn trọng của người lớn đối xử với các bé như thế nào. Thế nên, cha mẹ không nên kiểm soát thái quá hay xâm phạm quyền riêng tư của trẻ. Nên tôn trọng con và quyền riêng tư, vì đó sẽ là cách để cha mẹ dạy con mình hiểu thế nào là tôn trọng và lịch sự với mọi người xung quanh.

  • Xây dựng hành động đúng đắn 

Người lớn chính là tấm gương chuẩn mực gần nhất để các em có thể noi theo. Chính những hành động, thái độ hằng ngày cha mẹ thể hiện đều tác động mạnh đến nhận thức của trẻ. Vì đa phần trẻ nhỏ đều để ý người lớn là để bắt chước theo, cho dù là những hành động nhỏ nhất.

  • Tránh kỷ luật quá hà khắc
XEM THÊM  MINDFUL KIDS - Kỹ năng tập trung và làm chủ suy nghĩ cho tuổi tiểu học

Đối với trẻ nhỏ, càng la mắng nhiều sẽ khiến trẻ càng bất trị. Thế nên, các bậc phụ huynh cần cho trẻ thời gian thích nghi và cải thiện thói quen. Các bậc cha mẹ nên đưa ra các quy tắc cụ thể để nhắc nhở và răn đe, không nên áp đặt thái quá lên con trẻ.

Khi cha mẹ quá khắt khe và ràng buộc sẽ khiến trẻ tích tụ những ức chế, bất mãn lâu ngày và dần sinh ra những hành động tiêu cực như: chống đối, sử dụng ngôn từ không phù hợp hoặc chậm chí dẫn đến gây gổ và có xu hướng bạo lực với mọi người xung quanh.

  • Không quá cưng chiều trẻ

Các bậc cha mẹ yêu thương, chiều chuộng quá mức và luôn đáp ứng yêu cầu của con sẽ khiến trẻ dựa dẫm, ỷ lại, khó thay đổi thói quen và không nhận lỗi lầm để sửa chữa. Thế nên, muốn giáo dục kỹ năng sống cho trẻ thì cha mẹ tuyệt đối không được mềm lòng và nuông chiều trẻ quá mức.

  • Không can thiệp quá nhiều vào không gian riêng tư của trẻ

Bản thân người lớn sẽ đóng vai trò là những người ủng hộ và hỗ trợ các em trong sự phát triển và rèn luyện kỹ năng sống. Những điều nhỏ nhặt mà các em có thể tự làm không cần sự giúp đỡ thông qua đam mê và sở thích là hoàn toàn có thể.

Nếu bố mẹ không tôn trọng quyền riêng tư của con sẽ khiến trẻ dần mất đi khả năng tự lập và hình thành suy nghĩ tiêu cực là mình đang bị kiểm soát quyền tự do.

Trên đây là kiến thức cơ bản về kỹ năng sống cho trẻ tiểu học mà bố mẹ cần trang bị cho con mình. Hãy chuẩn bị cho bé những hành trang tốt nhất để vào đời nhé!

KidHome.edu.vn - Ngôi nhà của bé
Quý phụ huynh đăng ký cho con học thử và nhận tư vấn miễn phí vui lòng điền thông tin theo form sau:

XEM THÊM: Tiếng Anh GrapeSEED dành cho trẻ 4-12 tuổi

Mua bán nhà thổ cư Hà Nội Nhà đất quận Ba Đình Đào tạo bằng lái xe ô tô Sim số đẹp Mobifone Văn phòng Luật An Phú